Get Adobe Flash player

การสร้างเกม Flash ด้วย AS3

4-properties-movie-clip
เรามาทำความรู้จักกับ Properties ของ Movie Clip ว่าเราสามารถที่จะใช้คำสั่ง AS3 ในการจัดการอะไรได้บ้าง ขั้นแรก ให้ทำการสร้าง Movie Clip ขึ้นมาก่อน...
3-actionscript-30
ตัวแปร (Variables) มีหน้าที่ในการเก็บค่าที่เราต้องการนำมาใช้งานในการเขียนโปรแกรม อาจจะนำมาใช้ในการคำนวณค่าต่างๆ หรือ การเก็บค่าใดๆ...
2
ActionScript 3.0 (AS3) เป็นภาษาสำหรับที่ใช้สั่งการทำงานของโปรแกรม Flash ให้ทำงานตามที่เราต้องการ เรามาเริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ กันเลย...
1-flash-as3
เมื่อเปิดโปรแกรม Flash CS6 แล้ว จะปรากฏหน้าจอดังภาพ   ส่วนประกอบของโปรแกรม Flash CS6   1. Menu Bar (เมนูบาร์) แสดงรายการคำสั่งต่างๆ...

ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษาตอนที่ 1


ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษา

ในบทเรียนนี้ผมจะพาสร้างเกมการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ซึ่งแนวคิดก็คือ จะให้ยาน UFO นำตัวเลขที่ทำการสุ่มแต่ละครั้งมา และให้ผู้เล่นเกมพิมพ์คำตอบ หากพิมพ์คำตอบถูก ยานก็จะระเบิดและได้คะแนน มาลองสร้างกันเลยครับ..

 

1. ทำการสร้างมูวี่คลิปยาน UFO หรือประยุกต์เป็นแบบอื่นก็ได้ตามความพอใจ แล้วตั้งชื่อ Instance ของ Movie clip ว่า ufo เพื่อใช้อ้างอิงในการเขียนคำสั่ง

2. จากนั้นดับเบิ้ลคลิกเข้าไปใน Movie clip ของยานUFO เพิ่มเลเยอร์ที่ 2,และ 3 เพื่อพิมพ์คำสั่งที่เฟรม ดังภาพ

คัดลอกโค๊ด

numA.text = random(99); //ช่องสุ่มตัวเลขตัวตั้ง หากต้องการทำแค่บวกเลขหลักเดียวก็ปรับเป็น(9) นะครับ
numB.text = random(99);  //สุ่มตัวเลขตัวบวก
onEnterFrame = function () {
this._y += 1;  //เลื่อนยานลงมาจากด้านบน
if (this._y>=130) {  //ถ้าเกินระยะที่กำหนด ให้เรียกระเบิดมาทำลายยาน
_root.attachMovie("bob", "bom", 1);
_root.bom._x = _root.ufo._x;
_root.bom._y = _root.ufo._y;
_root.gotoAndPlay(3);  //ไปเรียกยานลำใหม่ลงมา
}
};

3. ในเลเยอร์ที่ 2 ใช้เครื่องมือ Text Tool สร้าง Dynamic Text  2 ตัว คือ ตัวตั้งและตัวบวก  ส่วนสัญลักษณ์เครื่องหมาย + ใช้ Static Text ธรรมดาพิมพ์เอาก็ได้

จากนั้นคลิกแต่ละตัว ตั้งชื่อว่า numA สำหรับตัวตั้ง และ numB สำหรับตัวบวก ดังภาพ

4. เมื่อจัดการกับยาน UFO เสร็จแล้ว เราก็คลิกที่ Scence1 กลับออกมาที่ Stage หลัก เพื่อเริ่มทำเฟรมต่างๆ โดยเริ่มจากเฟรมที่ 1 ใส่คำสั่ง ให้เล่นแบบเต็มจอ และรอรับการคลิกปุ่มเริ่มเล่น

คัดลอกโค๊ด

stop();

fscommand("fullscreen",true);

หมายเหตุ: เมื่อสร้างยาน UFO เสร็จแล้วมันก็จะถูกเก็บใน Library ดังนั้นถ้ายาน UFO ยังอยู่ที่หน้าจอ ก็ให้ลบทิ้งไปก่อน เพราะเราจะเอายาน UFO นี้ออกมาใช้ในเฟรมที่ื 4

5. ทำการสร้างปุ่มสำหรับเริ่มเล่น 1 ปุ่ม วางในเฟรมที่ 1 นี้ แล้วคลิกปุ่ม กด F9 ใส่คำสั่งว่า

on (release) {
gotoAndPlay(2);
}

 

 

 


 

การสร้างเกม Flash ด้วย AS2

2013-11-06-13-57-55
ดาวน์โหลดไฟล์ ActionScriptดาวน์โหลดไฟล์คู่มือแบบ pdf
-3
ทำระเบิด และ จบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราก็จะมาทำ Movie clip ระเบิด เวลาที่ตอบคำถามถูกหรือเวลาที่ตอบคำถามไม่ทัน มันก็จะระเบิดเช่นกัน...
-2
จัดการเวลา คะแนน การพิมพ์คำตอบ ในตอนนี้เราจะมาจัดการเกี่ยวกับการจับเวลา การให้คะแนน การสร้างให้ผู้เล่นพิมพ์คำตอบ...
ufo-1
ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษา ในบทเรียนนี้ผมจะพาสร้างเกมการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ซึ่งแนวคิดก็คือ จะให้ยาน UFO นำตัวเลขที่ทำการสุ่มแต่ละครั้งมา...
pair-1
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 1 เข้าสู่ช่วงปิดเทอม เรามาลองฝึกสร้างเกมอีกแบบ ที่จะทำให้ผู้เล่นฝึกใช้ความจำในการเปิดแผ่นป้าย...
pair-2
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 2 เราได้สร้างป้ายภาพไว้แล้วจากตอนที่ 1 ทีนี้เราก็จะมากำหนดให้เวลามีการกดพลิกเปิดภาพ...
pair-3
ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 3(จบ) เราได้สร้างปุ่มสำหรับเปิดป้ายภาพไว้แล้ว ทีนี้เราก็จะมาวางในหน้าจอเพื่อกำหนดการทำงาน...
-2-
ใส่คำสั่งให้กับตระกร้า การปรากฏของหนอนและผลไม้ และการจบเกม เมื่อเราใส่คำสั่งให้กับ Movie clip ตัวหนอน และผลไม้แล้ว ในตอนนี้...
-1
สร้าง Movie clip ผลไม้ หนอน และตระกร้า จากที่เราได้ฝึกทำเกมยิงตัวสัตว์ประหลาดมาแล้ว เราก็สามารถใช้รูปแบบและโค๊ดคำสั่งแบบเดียวกัน...
-3
ใส่คำสั่งการปรากฏตัว เสียง คะแนน และเวลา เมื่อกำหนดคำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้เราจะมากำหนดการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด การใส่เสียง...
-2
ใส่คำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาด เมื่อเราสร้าง Movie clip ทั้งเป้ายิงและตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้ก็มาใส่คำสั่ง Action Script...
-1
การสร้างเป้ายิง และสร้างตัวสัตว์ประหลาด ในบทเรียนนี้ จะพาฝึกสร้างเกมที่ใช้เมาส์ในการยิงสัตว์ประหลาดที่ปรากฏบนท้องฟ้า...
--4
ตอนสุดท้าย แสดงคะแนน,พลังชีวิตและจบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราจะมาฝึกทำการแสดงผลคะแนนและพลังชีวิต และหากพลังชีวิตหมด ก็จะเป็นการจบเกม...
-3
ตอนที่ 3 ฝึกสร้างฝ่ายศัตรูและการเข้าโจมตี ในตอนนี้เราจะมาสร้างฝ่ายศัตรู โดยวาดตามใจชอบ แล้วพิมพ์สคริปต์ไว้ที่เฟรมบน Timeline มาลงมือทำกันเลยครับ 1....
--2
ตอนที่ 2 ฝึกสร้างลูกกระสุนและการยิงลูกกระสุน ในตอนนี้เราจะมาสร้างลูกกระสุน เพื่อเป็นอาวุธในการยิงศัตรู มาดูว่าจะทำอย่างไร... 1....
-1
ตอนที่ 1 ฝึกทำหน้าหลักและสร้างยานอวกาศ หลังจากที่เรียนพื้นฐานการควบคุมคำสั่งต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาเริ่มสร้างเกมกันจริงๆจังๆ กันซักเกม...
--12
ฝึกสร้างตัวชี้เมาส์ในรูปแบบของเราเอง บางครั้งในการทำเกม ที่ต้องมีการควบคุมเกมใช้เมาส์ เรามักจะออกแบบเมาส์ไว้ใช้เอง ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก...
--11
ฝึกสร้าง Game Over โดยอาศัยเวลาเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข ในการกำหนดเงื่อนไขการจบเกม เราอาจจะใช้เวลานับถอยหลังเป็นตัวกำหนดก็ได้...