Get Adobe Flash player

การสร้างเกม Flash ด้วย AS3

20-
การทำเกมแนวเดินๆ ไปตามพื้นราบ แล้วมีการกระโดดขึ้นไปเหยียบพื้นตามขั้นต่างๆ เป็นเกมประเภทที่เรียกว่า platform ซึ่งเกมยอดฮิตในอดีตก็คือ เกมมาริโอ้ นั่นเอง...
19-as3
ในการศึกษาวิธีการหล่นของวัตถุ  ที่หล่นลงมาจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง และในการหล่นนั้น กำหนดให้มีการสุ่มและมีจำนวนของสิ่งที่หล่นลงมาแบบหลายๆ อัน...
18
การที่มีวัตถุร่วงหล่นจากบนอากาศลอยลงสู่ข้างล่าง โดยมีลักษณะการเคลื่อนที่ที่มีค่าแรงโน้มถ่วงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย...
17-as3
ในเกมบางเกมที่ต้องการแสดงให้ผู้เล่นเห็นเกี่ยวกับพลังชีวิตในเกม เมื่อโดนชน หรือทำพลาด ก็จะโดนหักคะแนนหรือลดพลังลงไป...
16-score-lives-
ในเกมทุกเกม สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การแสดงคะแนน หรือ Score เพื่อให้ผู้เล่นรู้ผลการเล่น และการแสดง Lives เพื่อแสดงสถานะในการเล่น...
15-4-
เกมบางอย่างเราก็ใช้ปุ่มลูกศร 4 ทิศ ของแป้นพิมพ์เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุ แต่เราก็สามารถออกแบบเกมให้ผู้เล่น...

ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษาตอนที่ 1


ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษา

ในบทเรียนนี้ผมจะพาสร้างเกมการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ซึ่งแนวคิดก็คือ จะให้ยาน UFO นำตัวเลขที่ทำการสุ่มแต่ละครั้งมา และให้ผู้เล่นเกมพิมพ์คำตอบ หากพิมพ์คำตอบถูก ยานก็จะระเบิดและได้คะแนน มาลองสร้างกันเลยครับ..

 

1. ทำการสร้างมูวี่คลิปยาน UFO หรือประยุกต์เป็นแบบอื่นก็ได้ตามความพอใจ แล้วตั้งชื่อ Instance ของ Movie clip ว่า ufo เพื่อใช้อ้างอิงในการเขียนคำสั่ง

2. จากนั้นดับเบิ้ลคลิกเข้าไปใน Movie clip ของยานUFO เพิ่มเลเยอร์ที่ 2,และ 3 เพื่อพิมพ์คำสั่งที่เฟรม ดังภาพ

คัดลอกโค๊ด

numA.text = random(99); //ช่องสุ่มตัวเลขตัวตั้ง หากต้องการทำแค่บวกเลขหลักเดียวก็ปรับเป็น(9) นะครับ
numB.text = random(99);  //สุ่มตัวเลขตัวบวก
onEnterFrame = function () {
this._y += 1;  //เลื่อนยานลงมาจากด้านบน
if (this._y>=130) {  //ถ้าเกินระยะที่กำหนด ให้เรียกระเบิดมาทำลายยาน
_root.attachMovie("bob", "bom", 1);
_root.bom._x = _root.ufo._x;
_root.bom._y = _root.ufo._y;
_root.gotoAndPlay(3);  //ไปเรียกยานลำใหม่ลงมา
}
};

3. ในเลเยอร์ที่ 2 ใช้เครื่องมือ Text Tool สร้าง Dynamic Text  2 ตัว คือ ตัวตั้งและตัวบวก  ส่วนสัญลักษณ์เครื่องหมาย + ใช้ Static Text ธรรมดาพิมพ์เอาก็ได้

จากนั้นคลิกแต่ละตัว ตั้งชื่อว่า numA สำหรับตัวตั้ง และ numB สำหรับตัวบวก ดังภาพ

4. เมื่อจัดการกับยาน UFO เสร็จแล้ว เราก็คลิกที่ Scence1 กลับออกมาที่ Stage หลัก เพื่อเริ่มทำเฟรมต่างๆ โดยเริ่มจากเฟรมที่ 1 ใส่คำสั่ง ให้เล่นแบบเต็มจอ และรอรับการคลิกปุ่มเริ่มเล่น

คัดลอกโค๊ด

stop();

fscommand("fullscreen",true);

หมายเหตุ: เมื่อสร้างยาน UFO เสร็จแล้วมันก็จะถูกเก็บใน Library ดังนั้นถ้ายาน UFO ยังอยู่ที่หน้าจอ ก็ให้ลบทิ้งไปก่อน เพราะเราจะเอายาน UFO นี้ออกมาใช้ในเฟรมที่ื 4

5. ทำการสร้างปุ่มสำหรับเริ่มเล่น 1 ปุ่ม วางในเฟรมที่ 1 นี้ แล้วคลิกปุ่ม กด F9 ใส่คำสั่งว่า

on (release) {
gotoAndPlay(2);
}

 

 

 


 

การสร้างเกม Flash ด้วย AS2

2010-10-12-12-37-15
การทำเมฆลอยในโปรแกรมแฟลช    สิ่งหนึ่งที่ผู้กำลังศึกษาโปรแแกรมอะนิเมชั่น มักจะต้องฝึกทำในการสร้างภาพเคลื่อนไหว ก็คือ การวาดรูปก้อนเมฆ...
flashpaper-
FlashPaper ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการแปลงเอกสารทุกชนิดเป็นเอกสาร Flash ซึ่งมีนามสกุล .SWF ได้ทันที ทั้งจาก Application ต่างๆ ที่เราใช้กันทั่วไป ผ่านทาง...
-flash
พื้นฐานการวาดรูปในโปรแกรม Flash ผู้ที่เป็นมือใหม่ที่กำลังศึกษาการสร้างงานอะนิเมชั่นจากโปรแกรมแฟลช คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการวาดรูป...
-flash
การวาดรูปแบบเทคนิคการลอกลายในโปรแกรม Flash สิ่งที่หนักอกหนักใจของคนที่สร้างงานจากโปรแกรมแฟลช ก็คือวาดรูปอย่างไรให้เหมือน หรือวาดเส้นให้ได้ดั่งใจ...
flash
ฝึกควบคุมทิศทางและปรับความเร็วในการเคลื่อนที่ จากการหัดใช้แป้นพิมพ์ควบคุม Movie clip ที่เราสร้างขึ้น โดยใช้ลูกศรสี่ทิศบังคับ ซ้าย ขวา ขึ้น ลง...
-1
ฝึกใช้แป้นพิมพ์ควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ สำหรับผู้ที่สนใจจะทำเกมจากแฟลช จะต้องเริ่มต้นจากการหัดใช้แป้นพิมพ์ควบคุม Movie clip ที่เราสร้างขึ้น...
--3
ฝึกควบคุมการเปลี่ยนทิศทางของมูวี่คลิป เมื่อเราฝึกควบคุมแป้นพิมพ์และควบคุมได้แล้ว ทีนี้เรามาลองฝึกการเปลี่ยนทิศทางของมูวี่คลิป...
--4
ฝึกใช้แป้นพิมพ์ควบคุมวัตถุให้กระโดด ในตอนนี้ เราจะมาฝึกการใช้แป้นพิมพ์บังคับให้มูวี่คลิปของเรากระโดด ซึ่งโดยปกติแล้ว...
-5
ฝึกสร้างลูกบอลที่ตกลงมาแล้วเด้งได้ การทำให้วัตถุที่มีการกระโดดขึ้นไป แล้วพอตกลงมาก็มีการเด้งได้เหมือนลูกฟุตบอลตกลงพื้น เราสามารถทำได้โดยการใช้คำสั่ง...
-6
ฝึกควบคุมวัตถุไม่ให้เคลื่อนที่ออกนอกจอ เราได้ฝึกการบังคับมูวี่คลิปมาหลายแบบแล้ว...
--7
ฝึกสร้างมูวี่คลิปชนขอบจอแล้วเด้งกลับ การตรวจสอบการชนของมูวี่คลิป จะอาศัยการตรวจสอบคำสั่งที่เรียกว่า hittest...
-8
ฝึกทำมูวี่คลิปที่มีการชน(hit) แล้วได้รับคะแนน ในตอนนี้ เราจะมาเริ่มต้นฝึกการสร้างเกมพื้นฐานง่าย ๆ โดยเงื่อนไข คือ...
-9
ฝึกควบคุมมูวี่คลิปโดยเขียนคำสั่งที่เฟรม การเขียนคำสั่ง Action script เพื่อสั่งให้มูวี่คลิปทำงานนั้น สามารถทำได้สองแบบ คือ เขียนคำสั่งลงในตัวมูวี่คลิปเลย...
-10
ฝึกสร้าง Game Over โดยกำหนดเงื่อนไขจากพลังชีวิต เราได้ศึกษาวีธีการพิ่มคะแนน ในการสร้างเกมในตอนที่ผ่านมาแล้ว แต่ในตอนนี้...
--11
ฝึกสร้าง Game Over โดยอาศัยเวลาเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข ในการกำหนดเงื่อนไขการจบเกม เราอาจจะใช้เวลานับถอยหลังเป็นตัวกำหนดก็ได้...
--12
ฝึกสร้างตัวชี้เมาส์ในรูปแบบของเราเอง บางครั้งในการทำเกม ที่ต้องมีการควบคุมเกมใช้เมาส์ เรามักจะออกแบบเมาส์ไว้ใช้เอง ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก...
-1
ตอนที่ 1 ฝึกทำหน้าหลักและสร้างยานอวกาศ หลังจากที่เรียนพื้นฐานการควบคุมคำสั่งต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาเริ่มสร้างเกมกันจริงๆจังๆ กันซักเกม...
--2
ตอนที่ 2 ฝึกสร้างลูกกระสุนและการยิงลูกกระสุน ในตอนนี้เราจะมาสร้างลูกกระสุน เพื่อเป็นอาวุธในการยิงศัตรู มาดูว่าจะทำอย่างไร... 1....