Get Adobe Flash player

การสร้างเกม Flash ด้วย AS3

20-
การทำเกมแนวเดินๆ ไปตามพื้นราบ แล้วมีการกระโดดขึ้นไปเหยียบพื้นตามขั้นต่างๆ เป็นเกมประเภทที่เรียกว่า platform ซึ่งเกมยอดฮิตในอดีตก็คือ เกมมาริโอ้ นั่นเอง ม...
19-as3
ในการศึกษาวิธีการหล่นของวัตถุ  ที่หล่นลงมาจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง และในการหล่นนั้น กำหนดให้มีการสุ่มและมีจำนวนของสิ่งที่หล่นลงมาแบบหลายๆ อัน ซึ่งจะเป็นพื้...
18
การที่มีวัตถุร่วงหล่นจากบนอากาศลอยลงสู่ข้างล่าง โดยมีลักษณะการเคลื่อนที่ที่มีค่าแรงโน้มถ่วงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แล้วเราก็จะควบคุมให้วัตุนั้นมีลักษณะเหมือ...
17-as3
ในเกมบางเกมที่ต้องการแสดงให้ผู้เล่นเห็นเกี่ยวกับพลังชีวิตในเกม เมื่อโดนชน หรือทำพลาด ก็จะโดนหักคะแนนหรือลดพลังลงไป ซึ่งเราสามารถทำเป็นแถบพลังชีวิตให้ผู้เ...
16-score-lives-
ในเกมทุกเกม สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การแสดงคะแนน หรือ Score เพื่อให้ผู้เล่นรู้ผลการเล่น และการแสดง Lives เพื่อแสดงสถานะในการเล่น เรามาศึกษาวิธีการทำกันเลย...
15-4-
เกมบางอย่างเราก็ใช้ปุ่มลูกศร 4 ทิศ ของแป้นพิมพ์เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุ แต่เราก็สามารถออกแบบเกมให้ผู้เล่น ควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุโดยการคลิก...

การสร้างเกม Flash ด้วย AS2

2010-10-12-12-37-15
การทำเมฆลอยในโปรแกรมแฟลช    สิ่งหนึ่งที่ผู้กำลังศึกษาโปรแแกรมอะนิเมชั่น มักจะต้องฝึกทำในการสร้างภาพเคลื่อนไหว ก็คือ การวาดรูปก้อนเมฆ แล้วทำให้ก้อนเมฆนั้น...
flashpaper-
FlashPaper ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการแปลงเอกสารทุกชนิดเป็นเอกสาร Flash ซึ่งมีนามสกุล .SWF ได้ทันที ทั้งจาก Application ต่างๆ ที่เราใช้กันทั่วไป ผ่านทาง Flas...
-flash
พื้นฐานการวาดรูปในโปรแกรม Flash ผู้ที่เป็นมือใหม่ที่กำลังศึกษาการสร้างงานอะนิเมชั่นจากโปรแกรมแฟลช คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการวาดรูป ซึ่งแฟลชเองก็มีเครื่องมือพื...
-flash
การวาดรูปแบบเทคนิคการลอกลายในโปรแกรม Flash สิ่งที่หนักอกหนักใจของคนที่สร้างงานจากโปรแกรมแฟลช ก็คือวาดรูปอย่างไรให้เหมือน หรือวาดเส้นให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมม...
flash
ฝึกควบคุมทิศทางและปรับความเร็วในการเคลื่อนที่ จากการหัดใช้แป้นพิมพ์ควบคุม Movie clip ที่เราสร้างขึ้น โดยใช้ลูกศรสี่ทิศบังคับ ซ้าย ขวา ขึ้น ลง ได้แล้วเรามา...
-1
ฝึกใช้แป้นพิมพ์ควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ สำหรับผู้ที่สนใจจะทำเกมจากแฟลช จะต้องเริ่มต้นจากการหัดใช้แป้นพิมพ์ควบคุม Movie clip ที่เราสร้างขึ้น โดยพื...
--3
ฝึกควบคุมการเปลี่ยนทิศทางของมูวี่คลิป เมื่อเราฝึกควบคุมแป้นพิมพ์และควบคุมได้แล้ว ทีนี้เรามาลองฝึกการเปลี่ยนทิศทางของมูวี่คลิป กันดูว่ามีวิธีการอย่างไร... ...
--4
ฝึกใช้แป้นพิมพ์ควบคุมวัตถุให้กระโดด ในตอนนี้ เราจะมาฝึกการใช้แป้นพิมพ์บังคับให้มูวี่คลิปของเรากระโดด ซึ่งโดยปกติแล้ว แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการบังคับการกระโดดก็...
-5
ฝึกสร้างลูกบอลที่ตกลงมาแล้วเด้งได้ การทำให้วัตถุที่มีการกระโดดขึ้นไป แล้วพอตกลงมาก็มีการเด้งได้เหมือนลูกฟุตบอลตกลงพื้น เราสามารถทำได้โดยการใช้คำสั่ง Actio...
-6
ฝึกควบคุมวัตถุไม่ให้เคลื่อนที่ออกนอกจอ เราได้ฝึกการบังคับมูวี่คลิปมาหลายแบบแล้ว ในตอนนี้เรามาศึกษาวิธีการควบคุมให้วัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ภายในพื้นที่ที่เ...
--7
ฝึกสร้างมูวี่คลิปชนขอบจอแล้วเด้งกลับ การตรวจสอบการชนของมูวี่คลิป จะอาศัยการตรวจสอบคำสั่งที่เรียกว่า hittest โดยเราจะต้องมีการสร้างมูวี่คลิปที่เป็นผนังทั้ง...
-8
ฝึกทำมูวี่คลิปที่มีการชน(hit) แล้วได้รับคะแนน ในตอนนี้ เราจะมาเริ่มต้นฝึกการสร้างเกมพื้นฐานง่าย ๆ โดยเงื่อนไข คือ บังคับมูวี่คลิปให้เคลื่อนที่โดยแป้นพิมพ์...
-9
ฝึกควบคุมมูวี่คลิปโดยเขียนคำสั่งที่เฟรม การเขียนคำสั่ง Action script เพื่อสั่งให้มูวี่คลิปทำงานนั้น สามารถทำได้สองแบบ คือ เขียนคำสั่งลงในตัวมูวี่คลิปเลย ห...
-10
ฝึกสร้าง Game Over โดยกำหนดเงื่อนไขจากพลังชีวิต เราได้ศึกษาวีธีการพิ่มคะแนน ในการสร้างเกมในตอนที่ผ่านมาแล้ว แต่ในตอนนี้ เราจะมาลองฝึกทำเงื่อนไขตรงกันข้า...
--11
ฝึกสร้าง Game Over โดยอาศัยเวลาเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข ในการกำหนดเงื่อนไขการจบเกม เราอาจจะใช้เวลานับถอยหลังเป็นตัวกำหนดก็ได้ โดยจะใช้วิธีการเดียวกันกับพลัง...
--12
ฝึกสร้างตัวชี้เมาส์ในรูปแบบของเราเอง บางครั้งในการทำเกม ที่ต้องมีการควบคุมเกมใช้เมาส์ เรามักจะออกแบบเมาส์ไว้ใช้เอง ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มาลองทำกันเลยด...
-1
ตอนที่ 1 ฝึกทำหน้าหลักและสร้างยานอวกาศ หลังจากที่เรียนพื้นฐานการควบคุมคำสั่งต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาเริ่มสร้างเกมกันจริงๆจังๆ กันซักเกม โดยในเกม...
--2
ตอนที่ 2 ฝึกสร้างลูกกระสุนและการยิงลูกกระสุน ในตอนนี้เราจะมาสร้างลูกกระสุน เพื่อเป็นอาวุธในการยิงศัตรู มาดูว่าจะทำอย่างไร... 1. ทำการสร้างมูวี่คลิปรู...