Get Adobe Flash player

การสร้างเกม Flash ด้วย AS3

17-as3
ในเกมบางเกมที่ต้องการแสดงให้ผู้เล่นเห็นเกี่ยวกับพลังชีวิตในเกม เมื่อโดนชน หรือทำพลาด ก็จะโดนหักคะแนนหรือลดพลังลงไป ซึ่งเราสามารถทำเป็นแถบพลังชีวิตให้ผู้เ...
16-score-lives-
ในเกมทุกเกม สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การแสดงคะแนน หรือ Score เพื่อให้ผู้เล่นรู้ผลการเล่น และการแสดง Lives เพื่อแสดงสถานะในการเล่น เรามาศึกษาวิธีการทำกันเลย...
15-4-
เกมบางอย่างเราก็ใช้ปุ่มลูกศร 4 ทิศ ของแป้นพิมพ์เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุ แต่เราก็สามารถออกแบบเกมให้ผู้เล่น ควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุโดยการคลิก...
14
สำหรับการสร้างงานประเภทที่มีปุ่มให้ผู้ใช้คลิก เช่น ทำเป็นแบบมีเมนูให้คลิก เป็นต้น แล้วให้เชื่อมไปยังเฟรมที่เราต้องการนั้น ถือเป็นเรื่องง่ายๆ พื้นฐานที่สุ...
13-publish-apk-
ปกติแล้วเมื่อเราสร้างงานจากแฟลช และบันทึกไฟล์ต้นฉบับเก็บไว้ ก็จะได้เป็นไฟล์นามสกุล .fla และเวลาทดสอบงานโดยกดปุ่ม Ctrl + Enter เราก็จะได้ไฟล์เพิ่มขึ้นอีก ...
12-as3
ในการสร้างงานเอนิเมชั่น หรือการสร้างเกม สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือการใส่เสียงลงไปในงาน ซึ่งการเล่นเสียงและการควบคุมเสียงในแบบ AS3 จะเป็นอย่างไรนั้น เ...

การสร้างเกม Flash ด้วย AS2

2013-11-06-13-57-55
ดาวน์โหลดไฟล์ ActionScriptดาวน์โหลดไฟล์คู่มือแบบ pdf
-3
ทำระเบิด และ จบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราก็จะมาทำ Movie clip ระเบิด เวลาที่ตอบคำถามถูกหรือเวลาที่ตอบคำถามไม่ทัน มันก็จะระเบิดเช่นกัน และเ...
-2
จัดการเวลา คะแนน การพิมพ์คำตอบ ในตอนนี้เราจะมาจัดการเกี่ยวกับการจับเวลา การให้คะแนน การสร้างให้ผู้เล่นพิมพ์คำตอบ มาทำกันต่อไปเลยนะครับ ...
ufo-1
ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษา ในบทเรียนนี้ผมจะพาสร้างเกมการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ซึ่งแนวคิดก็คือ จะให้ยาน UFO นำตัวเลขที่ทำการสุ่มแต่ละครั้งมา แ...
pair-1
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 1 เข้าสู่ช่วงปิดเทอม เรามาลองฝึกสร้างเกมอีกแบบ ที่จะทำให้ผู้เล่นฝึกใช้ความจำในการเปิดแผ่นป้าย ซึ่ง...
pair-2
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 2 เราได้สร้างป้ายภาพไว้แล้วจากตอนที่ 1 ทีนี้เราก็จะมากำหนดให้เวลามีการกดพลิกเปิดภาพ แล้วมีภาพปรากฏ...
pair-3
ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 3(จบ) เราได้สร้างปุ่มสำหรับเปิดป้ายภาพไว้แล้ว ทีนี้เราก็จะมาวางในหน้าจอเพื่อกำหนดการทำงาน มีขั้นตอ...
-2-
ใส่คำสั่งให้กับตระกร้า การปรากฏของหนอนและผลไม้ และการจบเกม เมื่อเราใส่คำสั่งให้กับ Movie clip ตัวหนอน และผลไม้แล้ว ในตอนนี้ เราก็จะมาใส...
-1
สร้าง Movie clip ผลไม้ หนอน และตระกร้า จากที่เราได้ฝึกทำเกมยิงตัวสัตว์ประหลาดมาแล้ว เราก็สามารถใช้รูปแบบและโค๊ดคำสั่งแบบเดียวกัน มาประย...
-3
ใส่คำสั่งการปรากฏตัว เสียง คะแนน และเวลา เมื่อกำหนดคำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้เราจะมากำหนดการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด การใส่เสียง กำหน...
-2
ใส่คำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาด เมื่อเราสร้าง Movie clip ทั้งเป้ายิงและตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้ก็มาใส่คำสั่ง Action Script เพื่อให้ทำงานตามคำสั...
-1
การสร้างเป้ายิง และสร้างตัวสัตว์ประหลาด ในบทเรียนนี้ จะพาฝึกสร้างเกมที่ใช้เมาส์ในการยิงสัตว์ประหลาดที่ปรากฏบนท้องฟ้า โดยเราจะสร้างเป้ายิงและตัวสัตว์ประห...
--4
ตอนสุดท้าย แสดงคะแนน,พลังชีวิตและจบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราจะมาฝึกทำการแสดงผลคะแนนและพลังชีวิต และหากพลังชีวิตหมด ก็จะเป็นการจบเกม เริ่มกันเลยครับ.. 1...
-3
ตอนที่ 3 ฝึกสร้างฝ่ายศัตรูและการเข้าโจมตี ในตอนนี้เราจะมาสร้างฝ่ายศัตรู โดยวาดตามใจชอบ แล้วพิมพ์สคริปต์ไว้ที่เฟรมบน Timeline มาลงมือทำกันเลยครับ 1. ท...
--2
ตอนที่ 2 ฝึกสร้างลูกกระสุนและการยิงลูกกระสุน ในตอนนี้เราจะมาสร้างลูกกระสุน เพื่อเป็นอาวุธในการยิงศัตรู มาดูว่าจะทำอย่างไร... 1. ทำการสร้างมูวี่คลิปรู...
-1
ตอนที่ 1 ฝึกทำหน้าหลักและสร้างยานอวกาศ หลังจากที่เรียนพื้นฐานการควบคุมคำสั่งต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาเริ่มสร้างเกมกันจริงๆจังๆ กันซักเกม โดยในเกม...
--12
ฝึกสร้างตัวชี้เมาส์ในรูปแบบของเราเอง บางครั้งในการทำเกม ที่ต้องมีการควบคุมเกมใช้เมาส์ เรามักจะออกแบบเมาส์ไว้ใช้เอง ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มาลองทำกันเลยด...
--11
ฝึกสร้าง Game Over โดยอาศัยเวลาเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข ในการกำหนดเงื่อนไขการจบเกม เราอาจจะใช้เวลานับถอยหลังเป็นตัวกำหนดก็ได้ โดยจะใช้วิธีการเดียวกันกับพลัง...