Get Adobe Flash player

การสร้างเกม Flash ด้วย AS3

4-properties-movie-clip
เรามาทำความรู้จักกับ Properties ของ Movie Clip ว่าเราสามารถที่จะใช้คำสั่ง AS3 ในการจัดการอะไรได้บ้าง ขั้นแรก ให้ทำการสร้าง Movie Clip ขึ้นมาก่อน ดังนี้ ...
3-actionscript-30
ตัวแปร (Variables) มีหน้าที่ในการเก็บค่าที่เราต้องการนำมาใช้งานในการเขียนโปรแกรม อาจจะนำมาใช้ในการคำนวณค่าต่างๆ หรือ การเก็บค่าใดๆ เพื่อไว้สำหรับอ้างอิงห...
2
ActionScript 3.0 (AS3) เป็นภาษาสำหรับที่ใช้สั่งการทำงานของโปรแกรม Flash ให้ทำงานตามที่เราต้องการ เรามาเริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ กันเลย ซึ่งคำสั่งแร...
1-flash-as3
เมื่อเปิดโปรแกรม Flash CS6 แล้ว จะปรากฏหน้าจอดังภาพ   ส่วนประกอบของโปรแกรม Flash CS6   1. Menu Bar (เมนูบาร์) แสดงรายการคำสั่งต่างๆ ของโปรแกรม 2...

การสร้างเกม Flash ด้วย AS2

2013-11-06-13-57-55
ดาวน์โหลดไฟล์ ActionScriptดาวน์โหลดไฟล์คู่มือแบบ pdf
-3
ทำระเบิด และ จบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราก็จะมาทำ Movie clip ระเบิด เวลาที่ตอบคำถามถูกหรือเวลาที่ตอบคำถามไม่ทัน มันก็จะระเบิดเช่นกัน และเ...
-2
จัดการเวลา คะแนน การพิมพ์คำตอบ ในตอนนี้เราจะมาจัดการเกี่ยวกับการจับเวลา การให้คะแนน การสร้างให้ผู้เล่นพิมพ์คำตอบ มาทำกันต่อไปเลยนะครับ ...
ufo-1
ฝึกสร้างเกมบวกเลขหรรษา ในบทเรียนนี้ผมจะพาสร้างเกมการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ซึ่งแนวคิดก็คือ จะให้ยาน UFO นำตัวเลขที่ทำการสุ่มแต่ละครั้งมา แ...
pair-1
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 1 เข้าสู่ช่วงปิดเทอม เรามาลองฝึกสร้างเกมอีกแบบ ที่จะทำให้ผู้เล่นฝึกใช้ความจำในการเปิดแผ่นป้าย ซึ่ง...
pair-2
  ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 2 เราได้สร้างป้ายภาพไว้แล้วจากตอนที่ 1 ทีนี้เราก็จะมากำหนดให้เวลามีการกดพลิกเปิดภาพ แล้วมีภาพปรากฏ...
pair-3
ฝึกสร้างเกมจับคู่แบบเปิดแผ่นป้ายภาพ ตอนที่ 3(จบ) เราได้สร้างปุ่มสำหรับเปิดป้ายภาพไว้แล้ว ทีนี้เราก็จะมาวางในหน้าจอเพื่อกำหนดการทำงาน มีขั้นตอ...
-2-
ใส่คำสั่งให้กับตระกร้า การปรากฏของหนอนและผลไม้ และการจบเกม เมื่อเราใส่คำสั่งให้กับ Movie clip ตัวหนอน และผลไม้แล้ว ในตอนนี้ เราก็จะมาใส...
-1
สร้าง Movie clip ผลไม้ หนอน และตระกร้า จากที่เราได้ฝึกทำเกมยิงตัวสัตว์ประหลาดมาแล้ว เราก็สามารถใช้รูปแบบและโค๊ดคำสั่งแบบเดียวกัน มาประย...
-3
ใส่คำสั่งการปรากฏตัว เสียง คะแนน และเวลา เมื่อกำหนดคำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้เราจะมากำหนดการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาด การใส่เสียง กำหน...
-2
ใส่คำสั่งให้กับเป้ายิง และตัวสัตว์ประหลาด เมื่อเราสร้าง Movie clip ทั้งเป้ายิงและตัวสัตว์ประหลาดแล้ว ทีนี้ก็มาใส่คำสั่ง Action Script เพื่อให้ทำงานตามคำสั...
-1
การสร้างเป้ายิง และสร้างตัวสัตว์ประหลาด ในบทเรียนนี้ จะพาฝึกสร้างเกมที่ใช้เมาส์ในการยิงสัตว์ประหลาดที่ปรากฏบนท้องฟ้า โดยเราจะสร้างเป้ายิงและตัวสัตว์ประห...
--4
ตอนสุดท้าย แสดงคะแนน,พลังชีวิตและจบเกม ในตอนสุดท้ายนี้ เราจะมาฝึกทำการแสดงผลคะแนนและพลังชีวิต และหากพลังชีวิตหมด ก็จะเป็นการจบเกม เริ่มกันเลยครับ.. 1...
-3
ตอนที่ 3 ฝึกสร้างฝ่ายศัตรูและการเข้าโจมตี ในตอนนี้เราจะมาสร้างฝ่ายศัตรู โดยวาดตามใจชอบ แล้วพิมพ์สคริปต์ไว้ที่เฟรมบน Timeline มาลงมือทำกันเลยครับ 1. ท...
--2
ตอนที่ 2 ฝึกสร้างลูกกระสุนและการยิงลูกกระสุน ในตอนนี้เราจะมาสร้างลูกกระสุน เพื่อเป็นอาวุธในการยิงศัตรู มาดูว่าจะทำอย่างไร... 1. ทำการสร้างมูวี่คลิปรู...
-1
ตอนที่ 1 ฝึกทำหน้าหลักและสร้างยานอวกาศ หลังจากที่เรียนพื้นฐานการควบคุมคำสั่งต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้เราจะมาเริ่มสร้างเกมกันจริงๆจังๆ กันซักเกม โดยในเกม...
--12
ฝึกสร้างตัวชี้เมาส์ในรูปแบบของเราเอง บางครั้งในการทำเกม ที่ต้องมีการควบคุมเกมใช้เมาส์ เรามักจะออกแบบเมาส์ไว้ใช้เอง ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มาลองทำกันเลยด...
--11
ฝึกสร้าง Game Over โดยอาศัยเวลาเป็นตัวกำหนดเงื่อนไข ในการกำหนดเงื่อนไขการจบเกม เราอาจจะใช้เวลานับถอยหลังเป็นตัวกำหนดก็ได้ โดยจะใช้วิธีการเดียวกันกับพลัง...